Cách tắt ứng dụng hệ thống Android mà không cần root

Mặc dù các nhà sản xuất điện thoại thông minh – nói Samsung và Xiaomi – đã giảm số lượng bloatware trong thiết bị của họ, các thiết bị Android vẫn chưa hết bloatware ! Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát thiết bị của mình, những ứng dụng khiến bạn không thích. Vì vậy, nó đưa chúng ta đến câu hỏi: giải pháp là gì?

Advertisements

Nếu bạn không biết về bloatware, chúng là những ứng dụng không cần thiết được cài đặt sẵn mà bạn không hoặc hầu như không sử dụng thường xuyên. Ví dụ: bạn có thể không sử dụng Google Chrome có thể bạn thích Mozilla Firefox hơn, phải không? May mắn thay, có một thủ thuật để loại bỏ tất cả bloatware.

Trên thực tế, thủ thuật này cho phép bạn vô hiệu hóa bloatware. Và, đó là một chiến lược tốt hơn là loại bỏ bloatware vì bạn có thể kích hoạt lại chúng nếu sau đó bạn đổi ý. Điều đó nói rằng, chúng ta hãy kiểm tra giải pháp; nhưng trước tiên, đây là điều kiện tiên quyết.

Điều kiện tiên quyết: Bạn phải cài đặt ADB của Android trên hệ thống của mình, sau đó kết nối thiết bị Android với máy tính của bạn thông qua ADB. Đây là một hướng dẫn nhanh .

root

Tắt ứng dụng hệ thống mà không cần root

May mắn thay, Android hỗ trợ vô hiệu hóa các ứng dụng hệ thống ; tuy nhiên, OEM sẽ tắt tính năng này đối với một số ứng dụng.

Ví dụ: Xiaomi vô hiệu hóa tính năng này cho các ứng dụng cốt lõi của nó, bao gồm nhưng không giới hạn ở các ứng dụng cài đặt và bảo mật của nó.

Sử dụng ADB, bạn có thể vô hiệu hóa một ứng dụng hệ thống – ngay cả khi bạn không thể tắt nó nguyên bản trong Android. Còn gì thú vị hơn? Thủ thuật này hoạt động mà không cần root, tức là quyền truy cập superuser. Được rồi, hãy kiểm tra thủ thuật không root để tắt các ứng dụng hệ thống.

Trước hết, bạn phải kiểm tra tên gói của ứng dụng cho ứng dụng mà bạn đang muốn vô hiệu hóa bằng thủ thuật này.

Nếu bạn không biết, bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Trình kiểm tra ứng dụng để lấy thông tin như vậy về ứng dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm liên kết của ứng dụng (địa chỉ web) trong Cửa hàng Play, như trong ảnh sau:

root

Rõ ràng, tên gói cho Google Chrome là “com.android.chrome”. Khi bạn biết tên gói, hãy chạy lệnh này trong bảng điều khiển :

adb shell pm disable-user --user 0 <package_name>

Ví dụ: đây là lệnh để tắt Google Chrome:

adb shell pm disable-user --user 0 com.android.chrome

root

Đó là tất cả; Thủ thuật này sẽ cho phép bạn vô hiệu hóa mọi bloatware trên điện thoại thông minh của mình, cho phép bạn vô hiệu hóa các ứng dụng không sử dụng, đồng thời có thêm sức mạnh và tốc độ !

Bật lại ứng dụng hệ thống mà không cần root

Nếu bạn đã biết gói của ứng dụng (như “com.android.chrome”) mà bạn cần kích hoạt lại trong thiết bị của mình, thì tốt.

Nếu không, bạn phải kiểm tra tên gói của ứng dụng trước khi làm theo các bước. Đây là lệnh để kiểm tra chúng:

adb shell pm list packages -d

root

Lệnh trên hiển thị các gói bị vô hiệu hóa, vì vậy bạn có thể lấy tên gói một cách nhanh chóng . Khi bạn biết tên gói của ứng dụng, hãy chạy lệnh sau:

adb shell pm enable <package_name>

Ví dụ: đây là lệnh để bật Google Chrome:

adb shell pm enable com.android.chrome

Bật ứng dụng trong Android qua ADB

Chúc mừng; ứng dụng đã tắt sẽ được kích hoạt lại trong thiết bị của bạn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng đã bật lại giống như bất kỳ ứng dụng nào khác trên điện thoại thông minh của mình.

Nếu bạn không thể bật lại ứng dụng, hãy khởi động lại thiết bị , sau đó thử chạy lệnh trên.

Mẹo và thủ thuật để tránh các vấn đề

Hãy cùng kiểm tra một số mẹo và thủ thuật cơ bản để giúp bạn tránh những sự cố thường gặp.

1. Bạn phải biết ứng dụng trước khi tắt nó.

Vui lòng không thử thủ thuật này để tắt một ứng dụng quan trọng trên thiết bị của bạn. Ví dụ: MIUI System Launcher (“com.miui.home”) là một ứng dụng quan trọng (đặc biệt nếu bạn chưa cài đặt bất kỳ trình khởi chạy ứng dụng nào khác trên điện thoại thông minh của mình).

Nếu bạn tắt ứng dụng này, thiết bị của bạn có thể gặp lỗi liên tục hoặc ngừng phản hồi.

2. Nếu bạn tắt, hãy bật lại ứng dụng ngay lập tức.
3. Một ứng dụng đang được bật lại. Làm thế nào mà?

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đủ thông minh để bổ sung các biện pháp bảo mật nhằm ngăn cản mọi người xâm nhập vào thiết bị của họ. Nếu bạn tắt một ứng dụng, bạn có thể thấy lại ứng dụng đó – được bật lại!

Có thể có một ứng dụng khác từ nhà sản xuất có thể kích hoạt lại một ứng dụng hệ thống đã bị vô hiệu hóa. Trong trường hợp này, bạn phải tìm ứng dụng khác và tắt nó đi. Tuy nhiên, đừng quên mẹo số 1 và số 2 ở trên.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.